Cửa hàng chả rươi trên phố Lò Đúc, khách sạn việt úc bến tre đã mở ra được 18 năm, bán giá 15.000 đồng/miếng và thu hút rất nhiều khách bởi món ăn đặc sản vùng biển này.
Quán chả rươi nổi tiếng bậc nhất Hà Nội nằm trên phố Lò Đúc được mở từ năm 1996. Chủ quán là chị Lê Lệ Hằng - quê gốc ở Hải Phòng. Món chả rươi gia truyền do chính bà nội chị dạy cách làm. Thực chất, rươi là một loài giun nhiều tơ sống tại các cửa biển, nổi lên mặt nước vào những tháng nhất định trong năm.
|
Các món ăn từ rươi được yêu thích vì có vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tại cửa hàng ở phố Lò Đúc, chả rươi có giá 15.000 đồng/miếng. Mỗi kg được khoảng 13-14 miếng, giá 200.000 đồng/kg. Các món ăn kèm gồm có nước chấm, rau sống, dưa góp.
|
Theo tiết lộ từ chủ quán, con rươi cũng giống như cây lúa, sống nhờ đất và nước, vùng nào nước ngon thì rươi vùng đó cũng ngon. "Rươi thường nổi từ tháng 8 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, nhưng ngon nhất vào 3 tháng 11, 12 và tháng Giêng. Con rươi chỉ sống được 3-4 ngày, lại phải ở môi trường nước nên khó vận chuyển bảo quản", chị Hằng cho biết. Do đó, từ khi bắt rươi đến khâu trộn chả, rán... là cả một công đoạn đòi hỏi sự khéo léo. Tại cửa hàng của chị, chả rươi được rán ngay trước mặt khách, để đảm bảo độ nóng, ngon.
|
Hàng chả rươi 15.000 đồng/miếng của chị Hằng bán chạy nhất vào các tháng 9 đến tháng 3 âm lịch. Doanh thu bình quân mỗi ngày thời điểm này lên tới 30 triệu đồng. Những tháng nắng nóng, khách mua cũng ít hơn nên mỗi ngày, cả giao buôn và lẻ, chị bán được khoảng 50 kg chả.
|
Kể câu chuyện lập nghiệp, khách sạn việt úc bến tre với những miếng chả rươi, chị Hằng cho biết, để tìm được cách nhập rươi với số lượng lớn, chị phải sang tận nước ngoài. Tại đó, chị học cách rửa rươi, lọc rác và bảo quản. Sau đó, về Hà Nội, chị vay vốn để đầu tư công nghệ làm sạch rươi ngay tại các bãi rươi tại Nam Định, Hải Dương. Rươi vớt lên sẽ được rửa sạch, bảo quản ngay tại bãi và được đóng hàng chuyển đi khắp nơi. Một phần được chuyển về Lò Đúc, để cho ra đời những miếng chả giá chỉ 15.000 đồng.
|
Bí kíp giữ khách của chị Hằng là thái độ phục vụ và nguyên liệu tươi ngon. Các loại phụ gia để trộn cùng thịt rươi như giò, thịt đến những loại khác như dầu chiên, dưa góp, rau sống... đều là hàng sạch lấy từ những mối tin cậy.
|
Trước kia, cửa hàng chả rươi chị Hằng chỉ phục vụ khách mang về. 3 năm trở lại đây chị cơi nới sửa sang lại cửa hàng, bán thêm cả bún chả để phục vụ những thực khách muốn đến tận nơi thưởng thức món đặc sản này.
|
Khách đến mua chả rươi, ngoài dân nội thành còn có những người ở tận ngoại thành hoặc ở tỉnh khác. Có những người còn mua chả rươi của chị để đóng làm quà cho người thân ở miền Nam hoặc nước ngoài.
|
Quán đông khách nhất vào khoảng chiều tối. Nhiều người thậm chí phải chờ bên ngoài.
|
... hoặc xếp hàng chờ đến lượt.
|
Chủ quán chả rươi giá 15.000 đồng/miếng cho biết, tùy theo số lượng khách đặt, giá rươi sống sẽ dao động 350.000-400.000 đồng/kg. Nhờ kinh doanh chả rươi, mỗi năm chị để dành được khoảng 500-600 triệu đồng.
|
Rươi nổi theo mùa, do đó, thịt rươi sẽ được bảo quản trong tủ đông để dùng quanh năm.
(theo zing) |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét