Với tên gọi Quảng Ngãi đã gợi lên trong mỗi người con xứ Quảng hình ảnh về một thời thơ ấu đã lớn lên từng ngày. Gắn với tuổi thơ là con diều, là dòng sông xanh biếc, … với những con người chịu thương chịu khó, một nắng hai sương. Khi mỗi người con rời xa quê hương đều mang trong mình một nỗi khát vọng cháy bỏng ngày trở về nhưng rùi với cuộc sống nhộn nhịp bon chen nơi phồn hoa, phố thị làm cho bản thân mỗi người cảm thấy xa nhau hơn, xa quê hương, xa mảnh đất xứ Quảng ngày ấy.
Ram bắp là món ăn không xa lạ với người dân Quảng Ngãi, món ăn khiến người xa quê "bổi hổi bồi hồi" khi thưởng thức những cuộn ram bắp thơm lừng, giòn rụm tan trong miệng, vừa có cái bùi bùi của bắp, mùi thơm của bánh tráng vừa chín tới, để chạnh lòng nhớ quê xa. Đây quả là món ăn khó cưỡng lại với những "tâm hồn thích ăn uống".
Cách chế biến lại cực đơn giản. Bắp non mọng sữa chỉ cần xước theo từng luống, giã tới khi sền sệt sau đó nêm nếm chút gia vị như hạt nêm, chút muối, tiêu, trộn đều.
Nếu muốn ram bắp thêm hấp dẫn thì đánh thêm quả trứng gà hay ít thịt bằm thì hết ý. Dùng bánh tráng đã nhúng mềm, cuộn lại và bỏ lên chảo chiên vàng đến khi dậy mùi thơm. Cũng như các món ram, ram bắp phải ăn lúc nóng hổi thì "đã" nhất.
Ram bắp vừa là món ăn vặt vừa là món ngon có thể đem thiết đãi khách, ở một số vùng nó là món ngon trên mâm cúng, giỗ. Rau thường ăn với các loại rau thơm, dưa leo cuộn với bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt chua cay sẽ càng dậy mùi và "đúng điệu".
Nhắc tới món ram nhiều người lo sợ dầu mỡ, nhưng vị ram bắp bùi bùi ăn kèm với rau sống tươi ngon sẽ khiến bạn "ghiền", ăn hoài mà không ngán. Ở Đà Nẵng, các bạn có thể thưởng thức ram bắp tại 133 Lương Nhữ Hộc – Cẩm Lệ hoặc 37 Phan Tứ - Ngũ Hành Sơn.
Nếu muốn ram bắp thêm hấp dẫn thì đánh thêm quả trứng gà hay ít thịt bằm thì hết ý. Dùng bánh tráng đã nhúng mềm, cuộn lại và bỏ lên chảo chiên vàng đến khi dậy mùi thơm. Cũng như các món ram, ram bắp phải ăn lúc nóng hổi thì "đã" nhất.
Ram bắp vừa là món ăn vặt vừa là món ngon có thể đem thiết đãi khách, ở một số vùng nó là món ngon trên mâm cúng, giỗ. Rau thường ăn với các loại rau thơm, dưa leo cuộn với bánh tráng chấm nước mắm tỏi ớt chua cay sẽ càng dậy mùi và "đúng điệu".
Nhắc tới món ram nhiều người lo sợ dầu mỡ, nhưng vị ram bắp bùi bùi ăn kèm với rau sống tươi ngon sẽ khiến bạn "ghiền", ăn hoài mà không ngán. Ở Đà Nẵng, các bạn có thể thưởng thức ram bắp tại 133 Lương Nhữ Hộc – Cẩm Lệ hoặc 37 Phan Tứ - Ngũ Hành Sơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét